A Vậy Hả
Trang Chủ » Mở blog cá nhân thành công với 6 giờ/tuần và 0 đồng vốn

Mở blog cá nhân thành công với 6 giờ/tuần và 0 đồng vốn

cover image - Mở blog cá nhân thành công với 6 giờ/tuần và 0 đồng vốn
Phương Thủy - sáng lập The Positive Writer

Phương Thủy

Sáng lập The Positive Writer

0Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

0

Nhân Viên

0Tr

Vốn khởi đầu

“Mình tự xây dựng blog cá nhân với tần suất 1 – 2 bài/tuần. Mỗi lần lên bài mất khoảng 3 tiếng đồng hồ, bao gồm việc lên dàn ý, viết bài, tìm ảnh và thiết kế bìa.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Chào mọi người, mình là Thủy, người đứng sau blog The Positive Writer. Blog này được mình xây dựng với mô hình là blog cá nhân, vào cuối năm 2020. Đây là một blog chuyên về lĩnh vực viết lách và lifestyle (chia sẻ và xây dựng lối sống tích cực). Hiện tại mình chưa có doanh thu, nên blog đang sử dụng trang web miễn phí của WordPress. 

Tuy nhiên, mình dự kiến trong nửa đầu của năm 2021 sẽ chuyển sang blog có phí để tối ưu trang web và mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người đọc của mình.

Xem thêm: Doanh thu 100triệu/tháng từ blog cá nhân và affiliate marketing

Blog cá nhân có ý tưởng từ đâu và bắt đầu như thế nào?

Mình hiện là một content writer, chỉ 2 năm kinh nghiệm. Trong thời gian bắt đầu công việc, với một người học trái ngành hoàn toàn, mình gặp rất nhiều khó khăn, cần phải học hỏi rất nhiều điều. Là dân kỹ thuật chính gốc, mình được hỏi rất nhiều vì sao không làm ngành đó nữa mà lại làm content. Nhiều bạn bè và đồng nghiệp cũ hay hỏi mình: Mình có tiếc không?

Tiếc chứ, vì dù đã cố gắng một thời gian dài nhưng đó vẫn không phải một lựa chọn đúng cho mình. Đối với mỗi người, thời gian đại học có thể có ý nghĩa hoặc chán nản. Mình vẫn luôn tin rằng, nếu bạn thật tâm tận hưởng thời gian đại học, cho dù sau này đi làm trái ngành bạn vẫn không thấy nó hoang phí chút nào.

Blog The Positive Writer ra đời trước hết là nơi mình lưu trữ kiến thức, kỹ năng – những gì mình học được và làm được trong hành trình viết lách, làm content cũng như đi làm tại các công ty, doanh nghiệp. Sau đó, mình muốn chia sẻ những điều này đến những bạn trẻ, người trái ngành chưa có những trải nghiệm thật sự trong ngành content, để giúp các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về ngành.

Ngoài ra, một ngách phụ của blog là cuộc sống tích cực, dành cho các bạn trẻ. Mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm về cảm xúc, kỹ năng sống của mình trong hành trình trưởng thành và phát triển bản thân. 

Mình cảm nhận được rằng rất nhiều bạn trẻ hiện tại đang cảm thấy chênh vênh trên hành trình sống của mình, gặp khó khăn trong định hướng công việc tương lai và chưa có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Chính vì vậy, mình muốn chia sẻ với các bạn những gì mình trải qua, giúp các bạn yên tâm hơn, phát triển hơn trong cuộc sống.

Xem thêm: Doanh thu 25 triệu/tháng từ blog cá nhân về kết nối với bản thân

Quá trình thiết kế và xây dựng blog cá nhân?

Hiện tại, mình tự xây dựng blog cá nhân với tần suất 1 – 2 bài/tuần. Mỗi lần lên bài mất khoảng 3 tiếng đồng hồ, bao gồm việc lên dàn ý, viết bài, tìm ảnh và thiết kế bìa. Bởi vì blog mới và mang hơi hướng cá nhân nên tất cả mọi khâu đều do mình làm và mang cá tính của riêng mình.

Vì làm một mình nên mình gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để viết và lên bài, đôi khi bận rộn quá sẽ không ra nội dung đúng kế hoạch. Vậy nên, đến thời điểm hiện tại, số lượng bài viết của mình chưa nhiều lắm. Ngoài ra, mình cũng đang cố gắng xây dựng kiến thức và trải nghiệm từ thực tế để mang lại những nội dung chất hơn. Điều này cũng làm chậm quá trình chia sẻ của mình.

Khi đăng mỗi nội dung lên blog, mình cũng chia sẻ đồng thời trong các cộng đồng liên quan, có thể kể đến như Viết lách mỗi ngày, Viết 100 từ, Tâm sự con sen.

Cách này vừa giúp mình thu hút fan cho fanpage, profile cá nhân, tăng traffic cho website blog vừa giúp đánh giá được nội dung có chất lượng không, có đúng insight đối tượng không.

Xem thêm: Doanh thu 25 triệu/tháng từ khóa học yêu bản thân

Blog cá nhân hiện đang vận hành như thế nào?

Hiện tại, blog The Positive của mình vẫn đang trong quá trình xây dựng, chỉ có 180 follower – một con số khá khiêm tốn nhưng nó chứng minh được rằng nội dung của mình có độ thu hút với người đọc.

Hiện nay, mình vẫn chưa có ý định kiếm doanh thu từ blog vì traffic về website cũng còn ít. Mình thu nhập chủ yếu vẫn là công việc toàn thời gian và các dự án làm freelancer về content. Dự định trước mắt của mình là đẩy nội dung cho cho website, rồi từ từ xây dựng web có phí, triển khai nội dung 1 thời gian dài nữa mới tiến đến việc kiếm tiền.

Làm sao tìm và giữ được người theo dõi blog cá nhân?

Để giữ chân được người đọc, người theo dõi, mình cần liên tục đăng nội dung chia sẻ và seeding trong các cộng đồng liên quan. Mình đang seeding để tăng follower bằng cách đi đăng bài trong các group có chứa đối tượng mục tiêu của mình. Mỗi lần như vậy mình kéo về được vài chục follow cho fanpage, và tầm 10-20 cho Facebook cá nhân.

Trong quá trình chia sẻ cũng có nhiều bạn inbox về page hoặc facebook cá nhân của mình để cảm ơn cũng như xin chia sẻ thêm kinh nghiệm về viết blog hay về học content. Mình rất vui khi nội dung của mình được đón nhận.

Những kinh nghiệm thực tiễn khi xây dựng blog cá nhân?

Trong 5 tháng xây dựng blog vừa qua của mình, cũng như thông qua những gì mình quan sát được từ blog của bạn bè, mình rút được một số bài học như: 

 • Giữ tần suất đăng bài ổn định và seeding thường xuyên là cách tốt nhất để tăng lượt follow, tiếp cận và tương tác cho trang.
 • Thấu hiểu khách hàng/người theo dõi của bạn rất quan trọng để cho ra những bài viết thu hút, tăng số lượng follower nhanh chóng.
 • Blogger cần không ngừng học hỏi và trải nghiệm, để những gì chia sẻ là chân thật nhất. Như vậy, blog của bạn sẽ thu hút hơn.

Kế hoạch sắp đến của mình là: 

 • Tiếp tục xây dựng nội dung duy trì fanpage, kiếm thêm follower và traffic cho blog
 • Nâng cấp trang web lên thành bản wordpress.com để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp hơn và thu hút lượt traffic ổn định hơn để có thể áp dụng một số hình thức quảng cáo khác tăng thu nhập hoặc bán dịch vụ content.

Những tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến blog cá nhân?

Mình có tham khảo và học kiến thức từ khá nhiều Key Opinion Leader (KOL) trong ngành, trong đó mình thích nhất là chị Linh Phan và anh Phùng Thái Học. Mentor của mình – bạn Dương Thị Thanh Ngân có ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy của mình về công việc. Ngoài ra, mình tham khảo ý kiến và nói chuyện với nhiều bạn bè khác cùng làm content.

Nói về những cuốn sách mình thích nhất thì có “Con đường trở thành freelance writer” của chị Linh Phan và “90 – 20 – 30” của anh Huỳnh Vĩnh Sơn. Mình học được rất nhiều trong hai quyển sách này. Sách của chị Linh là một trong những nguồn cảm hứng của mình để bắt đầu viết blog. Chị đã nói khá nhiều về vai trò của blog cá nhân đối với những người làm content, sáng tạo, viết lách. Đó là công cụ quảng bá cá nhân rất tốt.

Những công cụ, phần mềm gì xây dựng blog cá nhân?

Bài viết trên blog không quá mang tính kỹ thuật nên mình chỉ dùng Canva để design thêm ảnh minh họa cho nội dung. Trang web này rất dễ sử dụng, cả với người mới bắt đầu. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thường xuyên thì nên mua gói Premium cho tiện nhé.

Lời khuyên cho những người mới bắt đầu viết blog cá nhân?

Nhiều bạn comment trong các bài seeding của mình hay inbox cho mình nói không biết làm blog từ đâu, trên nền tảng nào hay chọn chủ đề nào cho blog.

Về chủ đề cho blog mình có lời khuyên, bạn nên chọn các chủ đề là: 

 • Liên quan đến công việc, lĩnh vực, ngành học của mình, những thứ bạn giỏi, nắm rõ, đã từng học, làm, trải nghiệm: Bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng để viết, đồng thời nội dung sẽ chân thực hơn vì mang tính trải nghiệm trong đó. Như thế, nội dung của bạn sẽ “chạm” hơn rất nhiều.
 • Liên quan đến sở thích của bạn (ví dụ mình từng muốn làm một blog về trà hoa, vì mình rất thích trà): Bạn sẽ có cảm hứng hơn để tìm hiểu lĩnh vực đó mà không ngại khó khăn.
 • Liên quan đến một ngách đang nổi: Chủ đề này giúp bạn dễ tăng tương tác hơn. Một số chủ đề đang nổi hiện nay là lifestyle (sống tối giản, sống tích cực…), tài chính (tiền ảo…), review du lịch, đồ ăn, mỹ phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn không quá thích nó thì cũng đừng gượng ép bản thân.

Thứ hai, nếu bạn định viết blog để làm thương hiệu cá nhân thì không nên thuê người viết để đảm bảo về nhận diện thương hiệu và tính chân thực trong nội dung.

Hiện tại, wordpress đang là nền tảng website đơn giản, dễ dùng, có tính tùy chỉnh nhất, bạn có thể sử dụng làm blog. Ngoài ra, có thể tham khảo Blogger hoặc Wix.

Để viết blog, điều quan trọng nhất là ý tưởng của người viết, và chất liệu lý tưởng nhất để viết là trải nghiệm. Người viết cần không ngừng học hỏi để tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cá nhân để chia sẻ đến mọi người. Nếu bạn chưa sẵn sàng để có một chiếc blog, hãy chia sẻ đến mọi người những trải nghiệm trong cuộc sống, học tập hàng ngày của bạn. Tuy đơn giản nhưng có rất nhiều người cần đấy. 

Tìm bạn và blog cá nhân của bạn ở đâu?

Website: positivelifeofwriter.wordpress.com/

Fanpage: facebook.com/imthepositivewriter

Facebook: facebook.com/thuy.nguyencontent.5/

Tóm tắt

 • Tên dự án: The Positive Writer
 • Người được phỏng vấn: Phương Thủy
 • Vốn khởi đầu: 0 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 6 h/tuần
 • Doanh thu: 0 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 0 người
 • Kênh tăng trưởng: Seeding trên mạng xã hội, chia sẻ cộng đồng
 • Nguồn doanh thu: chưa có

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha