A Vậy Hả
Trang Chủ » Xây dựng cửa hàng quần áo second hand với vốn 30 triệu

Xây dựng cửa hàng quần áo second hand với vốn 30 triệu

cover image - Xây dựng cửa hàng quần áo second hand với vốn 30 triệu
Minh Tâm - sáng lập Cửa hàng thanh lý và ký gửi Mar.Ty

Minh Tâm

Sáng lập Cửa hàng thanh lý và ký gửi Mar.Ty

30Tr

Vốn khởi đầu

“Chúng ta phải tự thúc đẩy bản thân, phát triển mỗi ngày và nhất định không chấp nhận bị yếu kém”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Mình là Minh Tâm, người sáng lập cửa hàng thanh lý và ký gửi Mar.Ty. Đây là dịch vụ thu mua và bán những bộ quần áo cũ nhưng vẫn dùng được tốt.  

“Born in March, for your beauty”

Mar.Ty ra đời cách đây 5 năm khi mình còn là sinh viên năm 3. Lúc đó mình kinh doanh một tiệm đồ second hand online nhỏ, sau đó cửa hàng phát triển và được nhiều người biết đến hơn, mình mở rộng quy mô và lấy tên Mar.Ty. MarTy là viết tắt của “Born in March, for your beauty” do cửa hàng ra đời vào tháng 3/2016 . Mặt khác, mình đặt cái tên mong muốn tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng, một cách trùng hợp nó cũng là viết tắt tên mình.

Hiện tại Mar.Ty đang kinh doanh trên cả hai nền tảng online và mở cửa hàng offline.

Xem thêm: Doanh thu 10 triệu/tháng từ shop quần áo cũ online.

Ý tưởng cửa hàng thu mua và bán quần áo cũ có từ đâu?

Ý tưởng về Mar.Ty ban đầu từ em gái mình. Thời sinh viên, mình có nhiều đồ đạc không sử dụng và muốn bán đi. Trong khi đó em gái mình giỏi chụp hình và cũng chơi Instagram từ khá sớm. Bạn ấy có ý tưởng mang đồ mình rao bán trên Instagram. Vào năm 2015, cửa hàng secondhand nhỏ của mình là một trong những shop secondhand trên Instagram đầu tiên. Sau khi bán hết đồ, mình nhận thấy nhu cầu người mua cao, từ đó mình quyết định nhận hàng ký gửi bên ngoài về bán. Việc kinh doanh này ban đầu xuất phát từ thói quen dần đã trở thành đam mê của mình.

Instagram là kênh được Marty lựa chọn đầu tiên để tiếp cận khách hàng

Mặt khác, xuất phát từ lối sống tối giản, mình cũng thường có thói quen dọn tủ đồ, sàng lọc đồ đạc không cần thiết để không gian sống thoáng đãng. Từ đó việc dọn dẹp đem đến cho mình một nguồn cảm hứng làm việc bất tận. Thông qua Mar.Ty, mình muốn cố gắng lan tỏa lối sống tối giản đến mọi người.

Xem thêm: Doanh thu 300 triệu/tháng từ shop quần áo Facebook vốn 20 triệu

Đặc biệt, phương thức hoạt động của Mar.Ty được tiếp cận theo hướng bền vững:

Bền vững với môi trường

Có thể nói, ngành công nghiệp thời trang đã tạo ra một lượng rác thải khổng lồ đến môi trường. Chi phí môi trường và xã hội của ngành công nghiệp thời trang buộc mình phải suy nghĩ lại về thời trang tiêu dùng nhanh. Mình muốn xây dựng Mar.Ty theo định hướng mô hình thời trang bền vững với môi trường. Theo mình, những món đồ không có nhu cầu sử dụng nên được tái sử dụng, bạn có thể thanh lý món đồ đó, người mua sẽ mua lại, sau một thời gian có thể bán tiếp. Nếu vòng lặp đó liên tục lặp lại sẽ phần nào giảm thiểu tác động đến môi trường.

Tạo nguồn khách hàng bền vững

MarTy chú trọng chất lượng hơn số lượng. Do đó mình hầu như không dùng quảng cáo trên Facebook hay Instagram. Mình không cố chạy đua theo lượng khách hàng mới, mình muốn bản thân Mar.Ty phải tạo chất lượng thật sự đến khách hàng, để họ hài lòng với dịch vụ và tự tìm đến Mar.Ty. Xây dựng nền tảng kinh doanh dựa trên sự thật: chất lượng thật và giá trị thật đã giúp mình giữ chân được những khách hàng ngay từ những buổi đầu thành lập, thậm chí có những khách hàng trở thành bạn thân thiết của mình.

Xem thêm: Nữ sinh năm 4 mở tiệm váy cưới 120tr/th nhờ khác biệt hoá

Trang Facebook hầu như không dùng quảng cáo

Quá trình xây dựng cửa hàng quần áo cũ online?

Vừa tốt nghiệp, không có kinh nghiệm về kế toán, tài chính, hoạch định chiến lược, nhân sự,.. nên khoảng thời gian đầu rất khó khăn

Xuất phát điểm của mình là sinh viên Kinh tế Đối ngoại, ngành học này hoàn toàn không liên quan đến công việc kinh doanh hiện thời. Vừa lúc tốt nghiệp mình quyết định chuyển mô hình kinh doanh Mar.Ty từ online sang offline. Khi còn là cửa hàng online trên Instagram thì tất cả các khâu từ soạn đồ ký gửi, chụp hình quần áo, thống kê tài chính,… mình đều tự làm. Nhưng khi chuyển từ mô hình kinh doanh nhỏ sang lớn cần có mặt bằng rộng hơn, lượng quần áo ký gửi nhận được nhiều hơn. Công việc không thể xoay xở hết được nên buộc tuyển nhân viên. 

Vừa tốt nghiệp, không có kinh nghiệm về kế toán, tài chính, hoạch định chiến lược, nhân sự,.. nên khoảng thời gian đầu rất khó khăn. Đặc biệt là vấn đề training nhân sự, do nhân viên đa số là sinh viên năm nhất nên các bạn chưa thể giải quyết được những vấn đề phát sinh ở cửa hàng. Mình phải ôm đồm nhiều mảng, khi đó mình buộc bản thân phải tự trau dồi và học thêm rất nhiều về kế toán, tài chính và cách training nhân sự sao cho phù hợp với định hướng của brand. Khi business bắt đầu lớn mình phải lớn theo.

Shop quần áo cũ khai trương như thế nào?

Mar.Ty dời đi đâu thì khách hàng đi theo đó

Thực ra, kỉ niệm đến từ quá trình hình thành Mar.Ty, đặc biệt từ những khách hàng dõi theo mình từng ngày. 

Cửa hàng Mar.Ty đầu tiên ở quận 1 nằm trên lầu 3 của một căn chung cư cũ. Mỗi lần khách đến mua hàng, hay ký gửi quần áo đều phải leo bộ lên tận 3 lầu rất mệt. Nhưng các bạn vẫn vui vẻ không khó chịu chút nào. Mình rất cảm động và biết ơn điều đó. Chính những bạn khách là bước ngoặt để mình và cả Mar.Ty lớn lên.

Từ lúc mình bán online sau đó mở cửa hàng ở quận 1 rồi dời sang quận 3, Phú Nhuận, dù Mar.Ty dời đi đâu thì khách hàng đi theo đó. Có những bạn ký gửi quần áo chỗ mình rất hài lòng từ đó trở thành khách hàng trung thành. Thậm chí, có bạn đi chơi về còn mua quà tặng mình, còn lo lắng dặn dò giữ sức khỏe mùa dịch. Mình nghĩ đó chính là mối duyên của mình.

Cách tìm và giữ khách hàng cho shop quần áo online?

Truyền miệng

Khách quen trung thành của mình chủ yếu từ thời còn là cửa hàng online. Sau đó hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ thanh lý bên mình nên đã giới thiệu cho bạn bè, người thân đến ký gửi. Từ đó tạo nên những tệp khách hàng trung thành mới của Mar.Ty. Đồng thời do sử dụng Instagram từ khá sớm nên Mar.Ty tận dụng lợi thế về hình ảnh và lượng follow trước đó để xây dựng thương hiệu của mình mà không cần đến quảng cáo.

Chính khách hàng trung thành sẽ giới thiệu Marty rộng rãi

Chú trọng chất lượng sản phẩm và chăm sóc khách hàng

Để giữ được lượng khách hàng trung thành lớn cho đến hiện tại, mình luôn đặt chất lượng sản phẩm và việc chăm sóc khách hàng lên hàng đầu. Thoải mái là chính mình là phương châm hoạt động của Mar.Ty. Mình luôn nhắc bạn nhân viên hãy nhắn tin với khách như nói chuyện với một người bạn, hãy xưng hô với họ lịch sự nhưng vẫn giữ được sự tự nhiên. 

Kinh nghiệm thực tế khi kinh doanh quần áo online?

Đừng mở rộng kinh doanh khi chưa đủ mạnh

Giống như chưa biết đi mà tập chạy, kinh doanh chưa đủ vững chắc mà đã mở rộng. Trước đó, mình mở ba chi nhánh Mar.Ty cùng một lúc, khi đợt dịch đầu tiên bùng phát, doanh thu bị ảnh hưởng trầm trọng cộng thêm chi phí nhân viên và mặt bằng khiến tình hình cửa hàng khó khăn chồng chất. Vì cú sốc đó, mình dừng lại để đánh giá tình hình, thay đổi tư duy, chiến lược vận hành. Từ đó tiến hành lọc nhân sự và nhập ba cửa hàng thành một. Có lẽ vì vậy đã tạo nên một nguồn sức mạnh vững chắc giúp cửa hàng Mar.Ty hiện giờ vẫn ổn định.

Luôn nhìn lại bản thân

Từ những biến cố trong quá trình vận hành Mar.Ty, mình nhận ra trong mọi vấn đề chúng ta cần nhìn nhận chính bản thân mình. Ở mỗi chặng hành trình mình luôn nhìn lại và tự đặt câu hỏi. Liệu số lượng khách hàng này đủ đáp ứng nhu cầu chưa, doanh thu này ổn không và cần làm gì để Mar.Ty phát triển hơn. Những câu hỏi đó được đặt ra mỗi ngày, đó chính là động lực để mình học hỏi và phát triển nhiều hơn.

Ngoài ra luôn phải thích nghi và ứng biến linh hoạt trước trước sự thay đổi của thời đại. Chúng ta phải tự thúc đẩy bản thân, phát triển mỗi ngày và nhất định không chấp nhận bị yếu kém.

Shop quần áo cũ online hiện vận hành ra sao?

Bắt đầu đẩy mạnh phương thức ký gửi và kinh doanh online

Kể từ cú sốc đợt dịch năm ngoái, mình rút kinh nghiệm và có sự chuẩn bị phương án kịp thời. Do nguồn doanh thu chủ yếu từ lượng khách hàng offline nên ngay từ lúc có ca nhiễm vào tháng 4-5, mình bắt đầu đẩy mạnh phương thức ký gửi và kinh doanh online. Đồng thời do không chạy ads trên mạng xã hội nên mình tiết kiệm được chi phí quảng cáo và may mắn là cô chủ nhà hiện tại cũng miễn chi phí mặt bằng cho mình. Chính vì thế dù trong thời điểm khó khăn doanh thu Mar.Ty cũng khá ổn định.

Kế hoạch phát triển cửa hàng sắp tới?

Trước khi dịch bệnh đợt 2 bùng phát, mình có kế hoạch mở thêm một cửa hàng nữa, bởi giờ đây so với những ngày đầu mình đã khá tự tin về nhân sự và tiềm lực của Mar.Ty. Tuy nhiên vì dịch bệnh vẫn diễn biến khá phức tạp, trong thời gian này mình tạm thời dừng lại để xây dựng nền móng Mar.Ty thật vững chắc để lội ngược dòng sau dịch bệnh.

Công cụ, phần mềm gì cần cho vận hành shop quần áo second-hand?

Do Mar.Ty là cửa hàng thanh lý ký gửi nên giá bán không cố định, do đó mình dùng phần mềm bán hàng được thiết kế riêng theo mô hình của Mar.Ty để quản lý doanh thu và hàng hóa.

Những người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến shop online?

Em gái mình cũng là co-founder của Mar.Ty chính là người truyền cảm hứng đến mình nhiều nhất. Bạn ấy là một người quyết liệt, luôn thay đổi và phát triển bản thân không ngừng. Chính trong biến cố của MarTy đợt dịch năm ngoái, bạn ấy đã trở về giúp mình định hướng Mar.Ty và đề xuất ý tưởng gộp ba shop thành một. 

Lời khuyên cho người mới bắt đầu mở shop quần áo online?

Luôn giữ sự tích cực

Đối với những bạn có ý định kinh doanh thời trang hay bất cứ ngành hàng nào khác, các bạn cần ý thức rằng công việc sẽ không bao giờ diễn ra suôn sẻ. Bạn sẽ phải đối mặt với tình huống bom hàng, khách bất lịch sự,…Đó là những điều chắc chắn sẽ xảy ra. Vì thế thay vì khó chịu, oán trách chúng ta nên nhìn nhận vấn đề và tìm cách giảm tỷ lệ “không suôn sẻ” đó, hãy lan tỏa năng lượng tích cực và đem đến chất lượng thật sự đến khách hàng tiềm năng.

Làm việc từ tâm

Cuối cùng trong công việc, các bạn cần đặt cái tâm lên hàng đầu. Luôn hướng đến chất lượng công việc thật sự, đừng chỉ làm qua loa. Bởi vì kết quả công việc sẽ phản ánh tất cả. 

Tìm bạn và shop quần áo cũ online của bạn ở đâu?

Facebook: facebook.com/marty.thanhlykygui

Facebook cá nhân: facebook.com/minhhtam247

Instagram:  instagram.com/mar.ty.shop/

Tóm tắt

  • Tên dự án: Cửa hàng thanh lý và ký gửi Mar.Ty
  • Người được phỏng vấn: Minh Tâm
  • Vốn khởi đầu: 30 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 10 h/tuần
  • Số người sáng lập: 2 người
  • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, mạng xã hội
  • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha

Ý Kiến (1)