A Vậy Hả
Trang Chủ » Khởi nghiệp với tiếng Hàn từ kênh Youtube, group cộng đồng và Fanpage

Khởi nghiệp với tiếng Hàn từ kênh Youtube, group cộng đồng và Fanpage

cover image - Khởi nghiệp với tiếng Hàn từ kênh Youtube, group cộng đồng và Fanpage
Hà Hương Giang - sáng lập Gia sư Tiếng Hàn Park HA

Hà Hương Giang

Sáng lập Gia sư Tiếng Hàn Park HA

15Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

2

Nhân Viên

30Tr

Vốn khởi đầu

“Đôi khi bài toán khó mới cần được bạn giải, nếu không là bạn thì còn là ai nữa? “

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Mình là Giang Hà, người sáng lập kênh Youtube Park HA Official. Cùng với Park HA Official, mình cũng đang trong quá trình gây dựng 2 nhóm Facebook:

 1. Gia sư Tiếng Hàn Park HA: Nơi chia sẻ các thông tin hỗ trợ việc tự học Tiếng Hàn
 2. Gia sư Tiếng Hàn: Nơi tạo điều kiện gặp gỡ giữa những ai có nhu cầu học gia sư Tiếng Hàn với những gia sư tự do.

Dự án Gia sư Tiếng Hàn Park HA được thành lập từ năm 2018. Nhưng mãi đến cuối năm 2019 mình mới xác định được những mục đích cụ thể cho dự án, đồng thời mở thêm kênh Youtube Park HA Official. Với dự án này, mình mong muốn giúp học viên học Tiếng Hàn một cách đơn giản và hứng thú nhất. Bên cạnh đó mình cũng có thêm nguồn thu nhập để duy trì cuộc sống, để đầu tư thêm nhằm mở rộng quy mô dự án và tiếp cận đến nhiều người hơn nữa.

Hà Hương Giang (Park HA) – Founder dự án Gia sư Tiếng Hàn Park HA

Ở Gia sư Tiếng Hàn Park HA, sự tận tình, nhiệt huyết, tâm huyết với học viên luôn được đặt lên hàng đầu. Học viên có thể trao đổi trực tiếp với người hướng dẫn, được theo dõi sát sao để đảm bảo nắm bắt được kiến thức. Bên cạnh đó, các bài giảng, bài giải thích ngữ pháp trên lớp được đăng tải trên kênh Park HA Official cũng được đảm bảo về mặt nội dung sao cho chi tiết và đầy đủ nhất.

Xem thêm: 7 triệu lượt thích từ kênh Tiktok về Zumba Fitness

Kênh YouTube dạy tiếng Hàn bắt đầu từ đâu? 

Công việc không như ý

Ngay khi tốt nghiệp đại học, mình đã thi tuyển và trở thành nghiên cứu viên du lịch. Công việc này cho mình cơ hội được học hỏi trong và ngoài nước, được đi đây đó để trải nghiệm và tiếp xúc với nhiều người có vị thế xã hội cao. Nhưng có lẽ mình chỉ muốn tận hưởng “du lịch”, chứ không có hứng thú trong công việc nghiên cứu, hay bán tour. Lúc đó mình đã hoài nghi bản thân không có khả năng “bán hàng” hay “làm kinh tế” và trở nên không hứng thú với công việc nữa.

Quyết định nhảy việc

Sau khi suy nghĩ thấu đáo, biết rằng không thể tiếp tục lâu dài với công việc hiện tại, mình quyết định nhảy việc và ứng tuyển cho vị trí Quản lý phát triển dự án của một trung tâm nghệ thuật. Nhiệm vụ của mình là phát triển các dịch vụ biểu diễn và bán các show diễn múa. Nhờ công việc này, mình trở nên tự tin hơn, không còn nghi ngờ về bản thân nữa.

Tuy nhiên lúc đó, nghệ thuật hay “bán hàng” đều không phải thứ mình thật sự yêu thích. Một lần nữa, mình cảm thấy chơi vơi, không biết nên tiếp tục công việc này hay không. Nhưng nhảy việc chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt khi mình đang làm rất tốt công việc hiện tại. Mình có nghe nói rằng “Khi bị dồn đến đường cùng, bạn sẽ tự biết cách bứt phá”. Vì vậy, một lần nữa, mình đi đến quyết định nghỉ việc, chưa vội tìm việc mới, tự dồn bản thân vào đường cùng để tìm xem điều mình thật sự muốn là gì.

Khám phá bản thân

Mình đã đọc sách, học thêm, thiền định để tìm ra thứ mình thực sự cần trong cuộc sống. Mình vốn được học Tiếng Hàn từ hồi làm nghiên cứu viên du lịch, nên đến lúc “thất nghiệp”, mình bỗng muốn tự học thêm ngôn ngữ này. Khi học Tiếng Hàn, mình luôn cảm thấy đầu óc sảng khoái, hưng phấn và vui thích. Đó cũng là lúc mình nhận ra mình thực sự thích Tiếng Hàn và nghĩ rằng nếu công việc có liên quan đến Tiếng Hàn thì vui biết mấy.

Biến sở thích thành công việc

Vũ trụ này luôn cho mình cơ hội để đi đúng hướng khi mình đã nhận ra thứ mình thích. Lúc đó, mình đang vừa cần thời gian rảnh để trau dồi và “nâng cấp” bản thân, vừa cần học Tiếng Hàn thì một người Hàn mình quen biết đã liên lạc để mời mình làm trợ lý nghiên cứu (vì mình có kinh nghiệm làm nghiên cứu du lịch). Công việc sẽ chỉ là từ thứ Ba tới thứ Sáu, làm các buổi chiều. Sau đó, khi mình đang làm trợ lý nghiên cứu cho chuyên gia Hàn Quốc, thì có những người tìm đến mình, mong được mình hướng dẫn học Tiếng Hàn. Rồi cứ vậy sự nghiệp hướng dẫn tiếng Hàn của mình bắt đầu. 

Công việc đầu tiên liên quan đến tiếng Hàn là trợ lý nghiên cứu cho chuyên gia người Hàn

Thời gian ấy, mỗi ngày mình vừa tới trung tâm ngoại ngữ học thêm tiếng, vừa làm trợ lý nghiên cứu và vừa hướng dẫn cho một vài bạn khác học Tiếng Hàn. Đó cũng là thời điểm dự án Gia sư Tiếng Hàn Park HA được manh nha. Dù phải làm nhiều việc một lúc, nhưng chỉ liên quan đến tiếng Hàn, đặc biệt là công việc hướng dẫn thì mình luôn tràn trề năng lượng và sẵn sàng chia sẻ. 

Tuy vậy tiếng Hàn là ngôn ngữ khó, mình nhận thấy không chỉ học viên của mình mà rất nhiều người khác sẽ gặp vấn đề về phát âm, không có người để hỏi hay sửa lỗi,… Chính vì thực tế đó, mình đã chính thức lập nhóm Facebook Gia sư Tiếng Hàn Park HA và kênh Youtube Park HA Official để có thể chia sẻ những thông tin hữu ích với hi vọng sẽ giúp được ai đó học Tiếng Hàn được dễ dàng hơn, hiệu quả hơn.

Xem thêm: Chàng trai GenZ xây dựng kênh TikTok thành sự nghiệp

Kênh YouTube dạy tiếng Hàn có ý tưởng từ đâu?

Mình nghĩ có lẽ là do “nghề chọn người”. Với mình, việc học Tiếng Hàn là niềm vui, và việc được học viên tìm đến là cả một hạnh phúc lớn lao. Khi cuộc sống ưu ái mình như vậy, có sức khoẻ, có trí não, lại có cơ hội học tập và làm việc, mình cảm thấy mình “nhận được” nhiều quá. Vì vậy mình luôn mong muốn được cho đi. Nhưng mình chưa biết phải làm bằng cách nào. Tính cách của mình không năng nổ, tiền bạc thì cũng chẳng có nhiều vì hiện tại mình dạy với số lượng giới hạn để đảm bảo chất lượng đầu ra. Cách mình có thể nghĩ ra để “cho đi” chính là quyết định làm Youtube. Mình mong muốn thông qua Youtube có thể chia sẻ mọi thứ hữu ích tới những ai tự học và tìm hiểu về Tiếng Hàn. Mình tận dụng công nghệ quay và chia sẻ các video, mong muốn có thể nhờ công nghệ mà lan tỏa thật nhanh, thật nhiều những điều cần thiết tới những ai đang cần.

Mình dùng kênh Youtube như một phương tiện để kết nối với các bạn có chung sở thích. Đây cũng là kênh để mình xây dựng thương hiệu cá nhân và truyền thông cho dự án Gia sư Tiếng Hàn Park HA.

Quá trình phát triển kênh YouTube dạy ngôn ngữ? 

Đầu tiên là là bước chọn nội dung khóa học và video. Phương châm của mình khi thực hiện chính là “luôn mang đến những thứ học viên cần, có thể hỗ trợ, giúp học học viên học Tiếng Hàn dễ hơn, hiệu quả hơn”. 

Về logo cũng như hệ thống nhận diện thương hiệu thì hiện tại mình chưa đầu tư lắm, chỉ đơn giản là xoay quanh cái tên Park HA. 

Dự án Gia sư tiếng Hàn Park HA

“vốn ngoại ngữ”, “vốn kỹ năng marketing” và “vốn kiến thức cần thiết” giúp tự tin với dự án

Lợi thế lớn nhất của mình khi bắt đầu dự án đó là có đủ “vốn”: “vốn ngoại ngữ”, “vốn kỹ năng marketing” và “vốn kiến thức cần thiết”. Với 5 năm làm nhiều việc, nhiều nghề, thời điểm đó mình nghĩ bản thân đủ chín chắn để “tự lập” với sở thích riêng. Mình cứ bắt đầu thôi rồi sau đó học thêm những kỹ năng cần thiết khác để hỗ trợ cho dự án.

Mình bắt đầu việc hướng dẫn học Tiếng Hàn cũng không quá khó khăn. Những học viên đầu tiên là người quen tìm đến học. Nhưng sau đó, khi muốn tiếp cận tới những học viên mới, mình đã không biết đăng bài giới thiệu bản thân ở hội, nhóm nào để mọi người biết tới. Hồi đó dù có quảng cáo cũng không hiệu quả vì khách hàng rất thông mình, họ không thể học từ một “lính mới” ít tên tuổi như mình. Rồi mình cũng cứ cố gắng, từng chút một, dần dần thì cũng vẫn là “lính” nhưng không còn quá mới nữa.

Nhóm Facebook Gia sư Tiếng Hàn

Việc gây dựng thương hiệu giai đoạn đầu có lẽ là khó khăn nhất. Mình không biết đăng bài ở đâu vì các group thường không duyệt bài tuyển sinh hay các bài liên quan đến giới thiệu, quảng cáo. Chính vì nhớ rõ những khó khăn này, mình đã lập thêm nhóm Gia sư Tiếng Hàn. Các gia sư muốn tìm học viên đầu tiên, mở các lớp 1:1, mình đều duyệt bài đăng miễn phí. Gia sư nào muốn tuyển nhiều học viên, mình vẫn duyệt bài với một mức phí nhỏ xíu để chi trả cho việc quản lý và đảm bảo chất lượng nhóm. 

Kênh Youtube Park HA Official

Lợi thế lớn nhất có lẽ là việc chồng mình làm về truyền thông nên mọi thứ về trang thiết bị, cách bắt đầu dựng video đều có chồng mình góp ý. 

Còn khó khăn lớn nhất là mình tốn rất nhiều thời gian biên tập video. Việc biên tập cũng khó thuê người khác làm vì ít có ai vừa biết tiếng Hàn, vừa biết biên tập video (cười). Nếu có ai như vậy thì chắc lương cũng rất cao. Mình thì không giỏi công nghệ lắm nên đã phải học hỏi thêm để tự quay, tự biên tập video, tự đăng.

Xem thêm: Hành trình cô gái “mọt sách” trở thành Booktuber

Cách lớp học và Video YouTube tiếng Hàn đầu tiên được xây dựng?

Lớp học đầu tiên ra đời khi mình hoàn toàn nắm chắc chắn về kiến thức, chuẩn bị đầy đủ giáo trình, soạn bài và kỹ năng đứng lớp. May mắn là nhà mình có một phòng đủ để 5-8 bạn tới học. Tuy nhiên vì dịch COVID-19 đến, mình buộc phải chuyển đổi sang hình thức dạy học online.

Mình còn nhớ, để hoàn thành buổi hướng dẫn đầu tiên, mình đã phải chuẩn bị tinh thần cả một buổi trước đó. Nhưng vốn có kinh nghiệm diễn giảng, phát biểu, đồng thời cũng nắm chắc kiến thức cả rồi nên lớp học diễn ra rất tuyệt vời. Những học viên đầu tiên ấy có người đã du học Hàn Quốc, người thi vào đại học chuyên ngành Tiếng Hàn, người thì đi làm,… 

Còn video đầu tiên được quay với duy nhất một chiếc điện thoại chỉ vì hôm đó mình bỗng muốn chia sẻ quá. Mình đã nói một mạch, còn chẳng biết make-up chẳng có mic hay ánh sáng, video còn không biết cắt gọt, hiệu ứng thế nào. Nhưng mình cứ quay rồi đăng, miễn là cảm thấy mang lại được giá trị cho cộng đồng. Đến giờ những video đó vẫn còn, xem lại thấy không chuyên nghiệp lắm, nhưng cũng nhờ khởi đầu đó mà mình có thể dần tốt lên cho đến hôm nay.

Video đầu tiên quay bằng điện thoại là bước đầu để có 1 kênh youtube như hiện nay

Bật mí điểm quan trọng khi xây dựng kênh YouTube dạy ngôn ngữ?

Mình tâm niệm rằng, “nhiệt tình” mà thêm “ngu dốt” thì sẽ thành “phá hoại”. Vì vậy, mình luôn luôn nỗ lực để không ngừng nâng cao năng lực thông qua việc học tập tại Việt Nam và Hàn Quốc. Bên cạnh việc học ngoại ngữ, mình học thêm phương pháp giảng dạy, kỹ năng sư phạm, tìm hiểu thêm về tâm lý người học. Mình phải học cả việc phát triển giọng nói sao cho truyền cảm, học kỹ năng làm trình chiếu powerpoint, học chỉnh sửa video, làm phụ đề. Mình tìm cách lắng nghe xem khán giả cần gì và nghiên cứu về SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) để nội dung của mình có thể đến với khán giả.

Kênh YouTube dạy tiếng Hàn hiện đang vận hành như thế nào? 

Hiện tại Nhóm facebook hay kênh Youtube của mình mới có một lượng theo dõi rất nhỏ thôi. Youtube mới được 4,600 lượt theo dõi, còn Facebook cá nhân và các nhóm tổng cộng lại cũng còn rất hạn chế.

Mình hướng tới việc chia sẻ những nội dung mang giá trị lâu dài, cũng không quá tập trung cho việc sẽ tăng thật nhanh lượt theo dõi nên có lẽ vì nguyên nhân đó mà lượng theo dõi chưa cao. Định hướng tương lai vẫn là sẽ phát triển “chậm nhưng chắc”.

Cách tìm và giữ chân người theo dõi cho kênh YouTube dạy tiếng Hàn?

Để tìm và giữ người theo dõi, mình đã luôn phải lắng nghe thị trường, lắng nghe khán giả xem họ thực sự cần mình giúp việc gì, từ đó làm tư liệu cho ý tưởng. Mình lấy chất lượng làm yếu tố hàng đầu, cố gắng hết sức để biên tập nội dung cho bài giảng hay video thật cẩn thận, chính xác  và đầy đủ thông tin nhất có thể khi.

Mình cũng kết hợp quảng bá dự án và mục đích của nó qua các kênh như facebook, youtube và truyền miệng. Chính học viên và những người theo dõi mình sẽ là những người giới thiệu, lan tỏa dự án sau khi đã được trải nghiệm.

Những kinh nghiệm thực tế khi xây dựng kênh YouTube dạy tiếng Hàn?

Làm điều mình thích và gắn bó với nó

Điều tiên quyết để gắn bó lâu dài với công việc là phải làm điều gì đó mình thích, kiếm tiền từ nó và tiếp tục phát triển điều đó. Khi làm điều mình thích, được chia sẻ, được cùng học hỏi và nâng cao năng lực bản thân mỗi ngày, đó là những món quà vô giá làm cuộc sống mình ý nghĩa hơn.

Không bỏ cuộc, chính mình mới giải quyết được vấn đề

Khi vừa xây dựng được thương hiệu Gia sư Tiếng Hàn Park HA ổn một chút, thì mình bị hack Page (đầu năm 2020). Bao nhiêu công sức biến mất chỉ trong giây phút. Lúc đó mình quá chán nản, nhưng biết làm thế nào được, mất cái Page chứ kiến thức thì vẫn trong đầu. Vậy nên mình lại xây dựng Group Gia sư Tiếng Hàn Park HA khác. Vì điều này mà thành viên trong Group của mình hiện nay khá ít ỏi. Nhưng mình không quá bận tâm mà tập trung hoàn toàn vào chất lượng của bài giảng cũng như tập trung vào việc hỗ trợ học viên.

Cũng có những khi, học viên đặt câu hỏi rất khó, mình hiểu đấy nhưng làm video nói sao cho học viên hiểu lại là cả một thách thức. Lúc đó mình đã phải tự động viên bản thân: “không phải là mình thì ai trả lời câu hỏi đó” và tiếp tục ra những video giải thích thật chất lượng cho mọi người.

Động lực để thôi thúc chính mình làm ra những video chất lượng

Những tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến kênh YouTube về tiếng Hàn?

Sách là thứ ảnh hưởng nhất tới mình. Cuốn sách đầu tiên khiến mình đam mê là “Tay trắng làm nên triệu phú” của Adam Khoo. Sau đó mình cũng đọc nhiều cuốn, trong đó có “Tư duy đột phá”, “Cafe cùng Tony” hay “Nhà giả kim”, “Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh”… và nhiều cuốn sách khác về kỹ năng sống, phát triển bản thân, tôn giáo,… Sách khiến mình nhìn nhận rõ hơn về bản thân, trả lời được câu hỏi rằng mình nên làm gì và những gì mình có thể làm cho cộng đồng và xã hội.

Những công cụ, phần mềm gì để tạo Video YouTube?

Đơn giản lắm, quay thì mình dùng camera, mic thu âm, còn edit thì chỉ dùng iMovie thôi.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện thì mình cần 1 người hỗ trợ quay video, chụp hình và 1 bạn khác hỗ trợ việc lên ý tưởng nội dung video, hoặc bài viết chia sẻ. 

Lời khuyên cho người mới bắt đầu tạo kênh YouTube kiếm tiền?

Đừng cố chấp với những thứ không hợp

Nếu bạn học cái gì được vài tháng rồi mà vẫn thấy chán quá, mệt quá, ghét quá… thì nên xem xét NGHỈ, đừng học, đừng làm nữa. Có thể lĩnh vực đó chẳng giúp gì cho bạn trong tương lai, hoặc có chăng thì bạn cũng chẳng đồng hành cùng nó lâu dài được trong tương lai.

Hãy kiên trì với những thứ yêu thích

Ngược lại, học cái gì, dù vu vơ mà lại thấy thích thú, vui vẻ, phấn khởi, thì hãy cứ tiếp tục. Niềm vui ấy là tiềm thức đang muốn nói với bạn rằng: Thứ đó sẽ đồng hành cùng bạn và rất có thể sẽ đem lại cho bạn một tương lai hạnh phúc.

Chú ý rằng, học gì thì học, hãy học thứ đem lại lợi ích cho mình và không làm tổn hại đến người khác. Hãy đọc nhiều sách, thử làm nhiều việc để biết mình thích gì, muốn làm gì. Hãy làm thứ mình yêu thích và kiếm tiền từ nó, giúp đỡ những ai cần sự giúp đỡ và tiếp tục sống với điều đó.

Trong quá trình phát triển, sẽ có lúc khó khăn, nản chí, nhưng nếu điều đó có ý nghĩa với chính bản thân bạn, là con đường mà bạn muốn đi thì tại sao lại bỏ cuộc. Đôi khi bài toán khó mới cần được bạn giải, nếu không là bạn thì còn là ai nữa?

Tìm bạn và kênh YouTube dạy tiếng Hàn của bạn ở đâu?

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/ParkHAOfficial

Facebook: https://www.facebook.com/giasutienghanparkhaofficial

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/giang.parkha

Tóm tắt

 • Tên dự án: Gia sư Tiếng Hàn Park HA
 • Người được phỏng vấn: Hà Hương Giang
 • Vốn khởi đầu: 30 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 70 h/tuần
 • Doanh thu: 15 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 2 người
 • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, quảng cáo mạng xã hội, SEO
 • Nguồn doanh thu: Bán khoá học, quảng cáo

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha

Ý Kiến (1)