A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 90 triệu/tháng từ quán trà sữa không gian học tập

Doanh thu 90 triệu/tháng từ quán trà sữa không gian học tập

cover image - Doanh thu 90 triệu/tháng từ quán trà sữa không gian học tập
Thy Thơ - sáng lập Trà sữa Tiamo

Thy Thơ

Sáng lập Trà sữa Tiamo

70-90Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

7

Nhân Viên

“Bản thân là một người làm trong ngành y tế nên mình hiểu rất rõ, thuốc uống hay thức ăn khi đưa vào miệng thì đều giống nhau, nghĩa là đều phải được kiểm duyệt chặt chẽ, mình phải thấy tốt thì khách hàng mới có thể thấy tốt. “

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Chào mọi người, mình là Thy Thơ. Mình là cựu sinh viên khoa Dược của trường Đại học Y dược TP.HCM. Bên cạnh công việc quản lý kinh doanh ở một công ty dược thì mình cũng là người đã mở ra Tiamo – một quán trà sữa theo phong cách không gian học tập tại Tây Ninh.

Mình khởi động dự án này vào năm 2018, khi đã chuyển về công tác ở quê hương mình là tỉnh Tây Ninh được 3 năm. Ban đầu, mong muốn của mình chỉ đơn giản là có một nơi để bạn bè có thể gặp gỡ và trò chuyện. Sau một khoảng thời gian mở quán, mình quan sát và nhận thấy khách hàng của mình đa phần là các bạn học sinh đến từ các trường phổ thông. Nhìn lại, Tiamo là một quán nước có không gian khá rộng, lại nằm trong hẻm nên khá yên tĩnh, vậy là mình đã nảy ra suy nghĩ: Vì sao không chuyển hướng biến không gian quán thành một thư viện nhỏ?

Còn nhớ ngày đi học, mình vẫn thường đem cặp sách lên thư viện tỉnh để học bài, nhưng không gian ở đó có phần khá gò bó, mình cũng không có bạn học cùng, không có nước uống. Vậy nên mình quyết định biến Tiamo không còn chỉ đơn thuần là một quán trà sữa, mà còn là môi trường học tập thực sự, mình mong có thể mang đến cho các bạn học sinh ở tỉnh mình một môi trường học tập tốt hơn, chất lượng hơn.

Xem thêm: Doanh thu 20 triệu/tháng từ quán cà phê và homestay

Ý tưởng mở quán trà sữa đến từ đâu?

Khi còn đi làm ở TP.HCM, bản thân mình cũng là 1 tín đồ của trà sữa. Hầu như những quán nổi tiếng nhất ở TP.HCM mình đều đã từng uống qua. Việc này cũng một phần đến từ sở thích cá nhân vì bản thân mình là một người đặc biệt yêu thích trà và cà phê. Mỗi khi đi phượt đến một tỉnh thành nào đó, mình nhất định sẽ uống thử cà phê và trà ở nơi mình đặt chân đến.

Thế nhưng, cảm hứng để mở ra một quán trà sữa thật sự nhen nhóm trong mình là khi mình trở về từ chuyến đi đến Đài Loan, quê hương của trà sữa. Ngày trước, khi trà sữa mới du nhập vào Việt Nam, gu của mọi người là hương vị béo ngọt, bởi thế mà mùi vị của sữa có phần lấn át mùi vị trà, nhưng về sau, thực khách lại yêu thích mùi vị trà đậm hơn. Nhận thấy được sự thay đổi đó và xuất phát từ niềm yêu thích với trà, mình đã cho ra đời Tiamo, với đặc trưng là những ly trà sữa đậm vị trà.

Xem thêm: Tiệm trà hoa thành công với ý tưởng hộp quà độc đáo

Những ly trà sữa ở Tiamo luôn có đặc trưng là đậm vị trà

Các bước mở quán trà sữa như thế nào?

Bản thân mình hoàn toàn không tốn nhiều thời gian trong việc tìm ra công thức. Vận dụng những kiến thức đã học ở khoa dược về pha chế, bào chế, khi học về pha chế thức uống, mình tiếp thu rất nhanh nên việc lên được menu cho quán chỉ mất của mình khoảng thời gian là 2 tuần.

Hai tuần tiếp theo mình dành để tìm hiểu về các công ty phân phối nguyên liệu ở TP.HCM, mình đi đến đó và tự tay chọn lựa từ nguyên liệu cho đến máy móc. Khoảng thời gian đầu đối với mình khá bận rộn vì từ việc thiết kế menu, lựa chọn nguyên liệu cho đến trang trí quán đều do mình đích thân thực hiện. 

Vì bản thân là một người thích đi du lịch nên phong cách trang trí quán mình lựa chọn cũng mang đậm dấu ấn cá nhân cá này, có thể kể đến như bản đồ thế giới rất to ở một góc tường trong quán hay những lá cờ, những con tem của nhiều nước trên thế giới. Ngay từ chính tên quán mình chọn cũng vậy, Tiamo trong tiếng Việt có nghĩa là “anh yêu em”, và tất nhiên dù cùng là “anh yêu em”, mỗi đất nước lại có một cách đọc, một cách viết khác nhau.

Xem thêm: Mở tiệm bánh online thành công sau 3 tháng nghỉ việc văn phòng

Một góc ở quán được trang trí với hình ảnh bản đồ thế giới

Bí quyết tìm và giữ chân khách cho quán trà sữa?

1. Tạo ra không gian sẻ chia

Các bạn đến quán mình học đa phần ban đầu không quen nhau, nhưng sau một thời gian, mình quan sát thấy đã có nhiều mối quan hệ bạn bè được hình thành. Các bạn trò chuyện với nhau, giúp đỡ nhau trong học tập, cùng nhau giải đề, cùng nhau dò đáp án. Mình đã  quen thuộc với hình ảnh những nhóm bạn ngồi học bài cùng nhau. Thỉnh thoảng, mình lại bắt gặp thầy cô giáo hay những bạn gia sư được các bạn chủ động nhờ đến quán để giảng lại những phần các bạn chưa hiểu do thời gian hạn chế ở lớp. Ở đây, các bạn không chỉ chia sẻ với nhau về chỗ ngồi những ngày quán đông khách, mà còn chia sẻ với nhau kiến thức, chia sẻ những kỉ niệm vui buồn với nhau.

Và đó cũng là một trong những lý do khiến mình quyết định làm một lễ trưởng thành cho các bạn vào năm 2019. Mình muốn có một buổi tiệc chia tay cho những bạn đã ôn thi ở quán mình suốt cả một năm học, xem quán mình như “ngôi nhà thứ 3” sau gia đình và nhà trường. Một buổi tiệc không phân biệt bạn đến từ trường cấp 3 nào trong tỉnh, và mình cũng hy vọng, buổi tiệc này là cơ hội để các bạn có thể ngồi lại với nhau, kể nhau nghe những vui buồn trong một năm học đã qua, và cũng là lời tạm biệt trước khi các bạn chính thức bước vào một cánh cửa mới của đời người. 

Không gian ở quán được trang trí cho buổi tiệc chia tay của các bạn học sinh 12

2. Đằng sau mỗi chương trình khuyến mãi là một mục đích nhân văn 

Mình vẫn có thẻ tick điểm cho khách từ những ngày đầu mở quán, cứ có đủ 10 dấu tick các bạn sẽ đổi được một ly trà sữa. Thế nhưng chương trình thành công nhất của mình là chương trình tick điểm để đổi 1 bình thuỷ tinh, 1 ống hút inox có khắc tên hoặc 1 cây dù. Ở Tiamo, nếu các bạn uống tại quán, mình luôn sử dụng ly thuỷ tinh và ống hút inox thay cho ly nhựa và ống hút nhựa. Mình nghĩ nếu muốn mang đến cho các bạn trẻ ý thức về bảo vệ môi trường thì cần bắt đầu từ những điều nhỏ nhất.

Và với chương trình tick điểm đổi bình thuỷ tinh, mình muốn tác động mạnh mẽ hơn đến các bạn từ những thói quen hằng ngày. Khi các bạn tiếp tục đem bình đến mua trà sữa ở quán, hoá đơn sẽ được giảm thêm 10%. Có những bạn còn chụp lại để khoe với mình bạn đã có đủ cả 5 kiểu bình mà mình đã ra trong 5 thời điểm khác nhau. Bình Tiamo, ống hút của Tiamo và dù của Tiamo bắt đầu xuất hiện trên những chiếc ba lô các bạn vẫn đeo tới trường. Hình ảnh của quán mình vì vậy mà cũng đến gần với các bạn hơn, và đi cùng các bạn lâu hơn.

Phiên bản ra mắt đầu tiên của bình thuỷ tinh và ống hút inox 

3. Những giá trị tinh thần không thể đo đếm

Có những vị khách là các giáo viên, các phụ huynh sau khi đến đây đã nói với mình: “Giá trị mà Tiamo mang đến không chỉ dừng lại ở một ly trà sữa”. Mình vẫn còn nhớ có vị phụ huynh từng gọi điện kể với mình con trai ban đầu là một người rất ít nói, ít khi giao tiếp với ai, nhưng sau một thời gian học tập ở quán, con trai của vị phụ huynh đó đã trở nên hoạt bát hơn. Quan sát bạn ấy ở quán, mình nhận ra bạn bây giờ đã bắt chuyện với các bạn khác trong khối và bạn cũng hay trò chuyện với các bạn phục vụ ở quán. Đối với mình, những sự thay đổi đó của các bạn có giá trị lớn hơn bất kì một giá trị vật chất nào.

Ngoài giờ làm công ty, mình vẫn hay dành thời gian ngồi ở quán và quan sát. Dần dần, các bạn bắt đầu đến trò chuyện với mình, kể mình nghe về chuyện học tập và những chuyện khác trong cuộc sống của các bạn. Mình cũng sẵn sàng chia sẻ lời khuyên với cương vị là một người đi trước mỗi khi các bạn cần. Những lần trò chuyện như vậy đã giúp cho khoảng cách giữa một người chị 8X là mình và các bạn genZ mỗi ngày lại được rút ngắn đi một chút. Không còn là mối quan hệ giữa chủ quán và khách hàng, mình thật sự đã có thể làm một người bạn của các bạn đến quán mình.

Xem thêm: Doanh thu 270 triệu/tháng từ nhà hàng ẩm thực Nhật

Một phiên bản khác của bình thuỷ tinh ở Tiamo do khách chụp

Quán trà sữa hiện hoạt động ra sao?

Hiện tại, ở Tây Ninh đã có khá nhiều quán có cùng phân khúc khách hàng với mình, những quán trà sữa, quán cà phê mới có thể nói ngày một nhiều. Thế nhưng rất may mắn vì Tiamo vẫn có lượng khách rất ổn định. Như đã chia sẻ, vào những tháng cao điểm như mùa thi, mình phải xếp chỗ để các bạn có đủ chỗ ngồi, và rất may mắn vì các bạn đến quán mình đều vui vẻ với việc đó và vẫn lựa chọn quán mình làm nơi để mỗi ngày đến học nhóm hoặc tự ôn thi.

Khó khăn chính khi kinh doanh trà sữa?

Đối với tất cả những quán kinh doanh thức uống thì khó khăn đa phần đến từ việc sắp xếp nhân sự, vì bản thân nhân sự ngành này có thể nói chưa bao giờ ổn định. Bản thân mình cũng đặt tiêu chuẩn khá cao đối với nguyên liệu và cả với những món đồ được phục vụ tại quán, ví dụ như việc mình không thích sử dụng nhiều ly nhựa và ống hút nhựa. Vì vậy việc hư hao là điều khó tránh khỏi.

Khoảng thời gian đầu mở quán, mình gặp khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc mình đang làm ở công ty dược và việc quản lý quán. Sau đó, mình đã quyết định sẽ tạm thời nghỉ việc ở công ty để có thể dồn toàn bộ tâm sức vào Tiamo. Cho đến hiện tại, rất may mắn vì mình đã tìm ra cách để cân bằng, mình vẫn đang làm 2 công việc cùng lúc nhưng đã không còn cảm thấy căng thẳng như khoảng thời gian ban đầu.

Phiếu tích điểm ở Tiamo luôn thay đổi theo từng khoảng thời gian trong năm

Kinh nghiệm thực tế khi kinh doanh trà sữa?

Bản thân là một người làm trong ngành y tế nên mình hiểu rất rõ, thuốc uống hay thức ăn khi đưa vào miệng thì đều giống nhau, nghĩa là đều phải được kiểm duyệt chặt chẽ. Đối với mình, tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn nguyên liệu là phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mình phải thấy tốt thì khách hàng mới có thể thấy tốt.

Phương châm kinh doanh của mình rất đơn giản, đó là làm mọi thứ từ cái tâm và giữ vững uy tín. Mình nhận ra khi mình làm mọi việc bằng sự chân thành và bằng tất cả những gì mình có thể, mình sẽ nhận lại được những giá trị tương xứng mà đôi khi không thể đo đếm bằng vật chất.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu mở quán trà sữa?

1. Thay đổi để phát triển

So với ngày đầu tiên mở quán, công thức pha chế của mình đã có nhiều thay đổi. Việc thay đổi này dĩ nhiên là dựa trên nhu cầu của khách hàng, và để nhận thấy được rõ nhất nhu cầu của khách, mình phải dành nhiều thời gian để quan sát. Nếu có thời gian rảnh mình luôn ở tiệm và quan sát mỗi ngày một chút để có thể đưa ra quyết định. 

Không chỉ thay đổi công thức hay bổ sung nhiều món nước mới, mình còn quan sát để nhận ra những vấn đề khác mà khách đến Tiamo đang cần, ví dụ như việc trang bị thêm đèn ở mỗi bàn để các bạn có đủ ánh sáng học tập, cài đặt thêm wifi để đảm bảo đường truyền mạng luôn ổn định nhất.

Bandung – Thức uống xuất xứ từ Singapore được đưa vào menu sau một thời gian Tiamo ra mắt

2. Hãy lên một kế hoạch và liên tục tự đặt ra câu hỏi

Khi muốn bắt đầu thực hiện một dự án nào đó, bạn nên bắt đầu bằng việc lên một kế hoạch thật chi tiết. Ví dụ như với kế hoạch mở ra một quán cà phê, bạn cần đặt ra cho mình nhiều câu hỏi và tự mình trả lời từng câu hỏi một: bạn sẽ bán cái gì?; bạn sẽ chọn mặt bằng thế nào?; đâu là khách hàng mục tiêu của bạn?; bạn sẽ tìm nguyên liệu ở đâu;… 

Khi đã có một kế hoạch chi tiết, bạn mới có thể biết mình cần chuẩn bị kiến thức hay nguồn vốn như thế nào để có thể bắt đầu kinh doanh. Và hãy không ngừng tự hỏi bản thân: Phải làm thế nào để khách hàng nhận được sản phẩm của mình thật sự cảm thấy vui vẻ 

Tìm bạn và quán trà sữa của bạn ở đâu?

Fanpage: Trà sữa Tiamo: http://www.facebook.com/tiamo186a

Tài khoản facebook: Tiamo Milktea: https://www.facebook.com/tiamo.milktea.9

Địa chỉ: 18, hẻm 6A, Nguyễn Thái Học, phường 3, tỉnh Tây Ninh

Tóm tắt

  • Tên dự án: Trà sữa Tiamo
  • Người được phỏng vấn: Thy Thơ
  • Doanh thu: 70-90 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 7 người
  • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, marketing nội dung
  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha